Làm thế nào để nhận biết trẻ bị viêm tai?

Ngày đăng:  17/02/2011

Bệnh viêm tai tình trạng  gây đau trong tai , sốt một số vấn đề về thính giác. Viêm tai giữa rất phổ biến ở trẻ em. Viêm tai thường xảy ra ở trẻ em sau khi bé bị nhiễm lạnh. Mủ có thể hình thành ở  phần giữa của tai ,phía sau màng nhĩ. Mủ này có thể bị nhiễm trùng ép vào màng nhĩ, làm cho màng nhĩ phồng có thể làm giảm thính lực và đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề với ngôn ngữ và khả năng nói.

Các triệu chứng của viêm tai?

trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng bao gồm:

-         Sốt cao

-         Trở nên cáu gắt hơn hoặc kém năng động hơn bình thường

-         Biếng ăn hoặc ăn ít

-         Ói mửa hay tiêu chảy

Ở trẻ lớn hơn, thường bao gồm các triệu chứng đau tai hoặc mất thính lực tạm thời.

Làm thế nào để biết trẻ có bị viêm tai?

Nếu nghi ngờ con bạn bị viêm tai, hãy đưa  trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai – Mũi  - Họng.  Bác sĩ  sẽ thăm khám, hỏi triệu chứng và tiến hành soi tai  và cho bạn biết liệu con của bạn bị viêm tai hay không.

Làm thế nào điều trị nhiễm trùng tai?

- Các bác sĩ có thể điều trị viêm tai với thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này tiêu diệt vi khuẩn là tác nhân gây ra một số bệnh nhiễm trùng tai. Nhưng các bác sĩ không phải lúc nào chỉ định những loại thuốc này ngay lập tức. Một số bệnh viêm tai do virus là tác nhân - không phải vi khuẩn - thuốc kháng sinh không thể diệt virus được. Thêm vào đó, nhiều trẻ em có thể vượt qua bệnh nhiễm trùng tai mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh

Đối với trẻ lớn hơn 2
tuổi, bác sĩ đôi khi cân nhắc việc chỉ định  thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi  các triệu chứng của trẻ trong một hoặc hai ngày trước khi quyết định sử dụng thuốc kháng sinh để liệu xem:

-         Tổng quan, sức khỏe của bé  tốt

-         Những cơn đau và sốt không nghiêm trọng

-         Thăm khám tai không thấy biểu hiện nhiễm trùng tai

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Sau 1-2 ngày theo dõi các triệu chứng của bé, nếu những cơn đau và sốt không  giảm.

Sau 2 ngày, nếu con bạn uống thuốc kháng sinh và triệu chứng không được cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

- Nếu mủ tai vẫn không hết, bác sĩ có thể đề nghị thêm điều trị để giúp dẫn lưu mủ. Điều này liên quan đến một phẫu thuật, bác sĩ đặt một ống nhỏ ở màng nhĩ.

Có thể làm giảm số lần viêm tai giữa mắc phải của trẻ được không ?

Có. Nếu con của bạn bị viêm tai mãn tính, hãy hỏi bác sĩ những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lặp lại. Các bác sĩ có thể đề nghị con bạn :

-         Dùng kháng sinh mỗi ngày  kéo dài nhiều tháng nhất định trong năm

-         Phẫu thuật để đặt một ống nhỏ ở màng nhĩ

-         Tiêm vắc xin định kỳ.

Dịch từ nguồn : Patient information: Inner ear infections - Uptodate.

Đăng bởi: CN.Phạm Lê Thiên Ngữ - Khoa Vi sinh (dịch từ nguồn Uptodate)