Cảnh này biết sống sao đây ?

Ngày đăng:  02/09/2017

Bé tên Võ Nguyên Thành Đạt sanh ngày 23 tháng 5 năm 2009, có em được 6 tuổi.

Lúc người viết bài xuống thăm em thì em đang nằm chơi trên giường bệnh, mới vừa đi cắt lọc vết thương từ phòng mổ về, vết băng vẫn còn mới. Hỏi thăm em sao bị như vậy, hỏi tới đâu em trả lời gọn theo từng câu hỏi.

Hôm đó là ngày thứ bảy, Cha đi làm, Mẹ ở nhà để coi em và con. Mẹ dậy sớm nấu nước, con nghe tiếng nước kêu, rồi tiếng Mẹ la Á…, con chạy vào thấy Mẹ lăn ra đất rồi nằm đó. Thấy ấm nước vẫn còn chưa rút điện, con cầm cái quai nhấc lên, con thấy tê và đau quá, con buông tay ra. Mẹ vẫn nằm trên đất và không nói gì hết, con tưởng Mẹ mệt nên nằm ngủ, nhưng lâu quá con không thấy Mẹ trở dậy, gọi Mẹ không trả lói, con lấy điện thoại của Mẹ gọi cho Cha, Cha chạy về và đưa Mẹ đi nhà thương. Bây giờ Mẹ chết rồi. Con nhớ Mẹ, Cha con cũng nhớ Mẹ nữa !

Nhìn em, đứa bé trai có vẻ lanh lợi, nhưng ít nói, chỉ trả lời theo từng câu hỏi. Tâm trạng thật khó tả !

• Em con mấy tuổi ?
  • Dạ em con 6 tuổi.
  • Mẹ con mất em con có khóc không ?
  • Dạ không. Em con còn cười “ha ha” nữa. Em con đi tiêu đi tiểu không biết kêu đâu, Cha Mẹ con phải dọn hoài ah.

Bà nội bé đứng gần xen vào: nó cũng đi học Cô ơi. Nó đi học trường gì đó, mà học “nói” chứ không học “chữ”. Nó bị bệnh “kỷ” gì đó………..(bệnh tự kỳ-NV)

• Cô thấy con cứ giơ tay lên cao, sao vậy ?
  • Con giơ lên để bớt đau.

Nhìn lại em, vết bỏng ở đùi. ở bên hông. Nặng nhất là nới bàn tay, vết bỏng phải cắt lọc và thay băng thường xuyên.

Quay sang bà nội bé:

• Dì nuôi em bé hay ai nuôi vậy.
  • Tui nuôi Cô ơi. Tui ở An Giang, Cha nó điện kêu tui lên nuôi nó.
  • Dì ở đó với ai?
  • Tui ở một mình.
  • Vậy Dì sống làm sao?
  • Nhà nước nuôi. Người ta cho gạo ăn.
  • Vậy Ông nội bé đâu ah?
  • Ông nội bỏ hồi tui có bầu Cha nó mấy tháng.

Nhìn lại bà nội, 60 tuổi thiệt, trong giấy tờ là 62 tuổi, người nhỏ, ốm. Một bên tay không bình thường. Người viết bài hỏi:

• Tay Dì bị sao vậy”
  • Tui bị ban bạch hồi 4 tuổi rồi nó teo như vậy dến bây giờ đó.
  • Cha bé bao nhiêu tuổi?
  • Tui cũng không nhớ, Mẹ nó nhiêu tuổi tui cũng không nhớ luôn.
  • Dì và em bé ở đây ăn uống thế nào?
  • Cha nó nấu cơm, đưa đứa nhỏ đi học rồi ghé vào bệnh viện cho tui và nó ăn (bé Đạt). Cơm này trưa nay nó ăn, còn tui ăn cháo mua hồi sáng còn lại với miếng bánh mì không. Nghe nói hôm Mẹ nó xảy ra chuyện, mặt mũi nó máu me tùm lum ah, hàng xóm đưa vào nhà thương giúp chứ nhà không có ai. Cha nó phải lo cho Mẹ nó, Mẹ nó chết rồi lo đưa về quê nữa.

Bé Đạt được chuyển từ bệnh viện Nhà bè lên, lúc đó đã được sơ cứu qua rồi, các vết bỏng ở tronglưỡi, bên hông, nơi đùi, tay phải. Khi vào cấp cứu, các bác sĩ kiểm tra và nói may là chưa ảnh hưởng đến tim. Lúc đưa vào là người hàng xóm đưa vào, địa chỉ nhà cũng không biết. .

Bé hiện nay đang còn nằm viện, theo bác sĩ điều trị, các vết thương còn đợi tiến triển như thế nào, phải cắt lọc, chắc chắn là phải ghép da. Con đường trị liệu còn dài và chưa nói được về khả năng sẹo, nhiễm trùng….Theo các Cô Điều dưỡng chăm sóc bé, bé không có bảo hiểm y tế, Một người hàng xóm tốt bụng đã mua bảo hiểm cho bé, nhưng một tháng sau mới có thể sử dụng được.

Một bà nội bị tật nơi cánh tay, Một Ông bố và 2 con thơ: một bé bị bỏng chưa biết kết quả thế nào, con đường trị liệu còn dài quá, một bé thì không biết gì, đi tiểu, đi tiểu cũng không biết kêu. Mẹ vừa mới mất do bị điện giật. Tai nạn ập đến không thể nào lường được ! .Cuộc sống của gia đình này trông chờ vào  sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ cho em xin liên hệ:

Tổ trợ giúp BN nghèo

Số điện thoại:      08 222 84692