Phẫu thuật nội soi điều trị u sau phúc mạc ở trẻ em

Ngày đăng:  02/08/2019

Vừa qua khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận bé gái 6 tuổi, địa chỉ Đồng Nai đến khám vì đau bụng âm ỉ 2 ngày, qua siêu âm bác sĩ phát hiện em có khối u bụng, nằm sau phúc mạc. sau đó em được chụp CT Scan bụng, làm các xét nghiệm tầm soát ung thư và được lên lịch phẫu thuật nội soi cắt u. cuộc mổ được thực hiện thuận lợi, hiện tình trạng em ổn định và xuất viện sau mổ 5 ngày.

U sau phúc mạc ở trẻ em chiếm phần lớn u bụng ở trẻ dưới 7 tuổi, và chiếm 50% ở trẻ 5-7 tuổi. Trong đó u nguyên bào thận và u nguyên bào thần kinh chiếm đa số.

Bệnh thường khởi phát âm thầm, một số trường hợp đã có di căn khi phát hiện bệnh.

Bệnh được phát hiện khi trẻ có triệu chứng: sốt, da xanh, rối loạn chức năng tiêu hoá (đau bụng, trướng bụng), hô hấp (ho, viêm phổi, khó thở, tràn dịch màng phổi), thần kinh (liệt, giảm vận động, hội chứng Horner).

Hoặc có thể được phát hiện tình cờ trên siêu âm bụng tổng quát.

Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được điều trị đúng, kịp thời.

Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, khối u sau phúc mạc có thể được cắt trọn vẹn và an toàn bằng nội soi ổ bụng.

Dưới đây là video phẫu thuật nội soi cắt u sau phúc mạc tại bệnh viện Nhi Đồng 2

Đăng bởi: BS Nguyễn Hiền