Lớp tập huấn về Hồi sức sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu ngày 22 – 23/07/2010

Ngày đăng:  24/07/2010

Thực hiện Đề án 1816, ngày 22 và 23/7/2010 vừa qua, kết hợp cùng các bác sĩ đang thực hiện luân chuyển cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi – thành phố Vũng Tàu, nhóm huấn luyện chương trình “Hồi sức sơ sinh ở phòng sinh” của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tổ chức lớp tập huấn theo chương trình NRP (*) – Hoa Kỳ cho các bác sĩ, nữ hộ sinh và điều dưỡng đang làm việc tại Khoa Sản và Nhi Bệnh viện đa khoa Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu.

Mục tiêu của lớp tập huấn lần này là nhằm nâng cao kỹ năng thực hành trong công tác chăm sóc hồi sức sơ sinh và góp phần hoàn thiện các bàn hồi sức sơ sinh tại phòng sanh cũng như đơn nguyên sơ sinh tại các đơn vị tuyến tỉnh.

Nội dung tập huấn gồm 9 bài :

1. Tổng quan và nguyên lý hồi sức

2. Các bước ban đầu trong hồi sức

3. Sử dụng các dụng cụ thông khí áp lực dương

4. Ấn ngực

5. Đặt nội khí quản

6. Thuốc

7. Những lưu ý đặc biệt trong hồi sức sơ sinh

8. Hồi sức trẻ sinh non

9. Y Đức

Sau mỗi bài, huấn luyện viên sẽ hướng dẫn học viên kĩ năng thực hành trên mô hình.

Trong đợt tập huấn này, nhóm huấn luyện viên NRP Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã cử 3 bác sĩ và 1 điều dưỡng tham gia huấn luyện gồm : BS Lê Nguyễn Nhật Trung (Phó khoa Sơ Sinh), BS. Nguyễn Trần Nam (Khoa Hồi sức), BS Trần Thị Hồng Tâm (Phòng Chỉ Đạo Tuyến) và ĐD Huỳnh Thị Phương Thảo (Khoa Hồi sức). 20 học viên tham gia gồm 1 bác sĩ, 02 điều dưỡng và 17 nữ hộ sinh khoa Sản, khoa Nhi, Khoa Dịch vụ 1, và Dịch vụ 2 đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Lê Lợi – thành phố Vũng Tàu. Các học viên đã tích cực học tập, thực hành nghiêm túc; đồng thời đã hoàn thành tốt các bài kiểm tra lý thuyết cũng như bài thực tập kỹ năng và giải quyết tình huống lâm sàng. Buổi tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp, nhận được sự khen ngợi từ các học viên và Ban Giám Đốc bệnh viện Đa khoa Lê Lợi – Tp Vũng Tàu.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn :

Giờ hướng dẫn lý thuyết

Thực hành kỹ năng sử dụng bóng và mask giúp thở

Thực hành kỹ thuật ấn ngực

Hướng dẫn đặt nội khí quản trên mô hình

Các thành viên trong Ban giảng huấn chụp hình lưu niệm với các học viên

Ghi chú : (*) : NRP : Neonatal Resuscitation Program: Chương trình hồi sức cấp cứu sơ sinh. Đây là chương trình do Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ xây dựng và phát triển.

Đăng bởi: Phòng Chỉ Đạo Tuyến