Tuổi nào bé có thể nạo được VA

Ngày đăng:  04/09/2010

Câu hỏi:

Chào bác sĩ:

Con trai tôi 28 tháng, nặng 11kg, cao 88cm. Cháu bị viêm họng, sổ mũi kèm theo sốt cao liên tục mỗi tháng 2 lần, mỗi lần khoảng một tuần. Buổi tối ngủ thỉnh thoảng thấy cháu hay khó chịu, nghẹt mũi. Cháu ho có nhiều đàm và ăn hay ói. Hơi thở cháu thỉnh thoảng có mùi hôi. Tôi có cho cháu khám ở bệnh viện nhi đồng 2 nhiều lần và chỉ định là cháu bị viêm A. Có phải vì như vậy mà suốt một năm qua cháu không lên cân? Tôi muốn được bác sĩ giải đáp cặn kẽ các vấn đề sau mặc dù đã có nhiều bài viết trả lời của bác sĩ về bệnh này:

1.       Ở độ tuổi nào thì có thể nạo A? Con tôi 28 tháng có nạo A được không?

2.       Khi nào thì cần phải nạo A?

3.       Nạo A có bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khoẻ của trẻ không?

4.       Trẻ có bị tái phát bệnh sau nạo A không? Cách phòng tránh như thế nào?

5.       Thời gian điều trị nạo A là bao lâu?

6.       Lịch khám chuyên khoa TMH ở bệnh viện nhi đồng 2 vào những ngày nào?

Xin cảm ơn sự tư vấn và giúp đỡ của bác sĩ.

Người hỏi: Truong Thi Hoa

Trả lời:

1. Nạo VA ở trẻ em thường khoảng 20 tháng tuổi trở lên và thường dưới 5-6 tuổi. Thỉnh thoảng vẫn có bé lớn hơn  từ 6 – 7 tuổi vẫn có VA tồn dư cần phải nạo.

2.Khi nạo VA cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Ở một số trẻ có chảy mũ tai, tái đi tái lại hoặc chảy mũi xanh kéo dài  kèm nghẹt mũi, ho , thở miệng …. cần phải đưa bé đến bệnh viện để khám và nội soi mũi họng , xác định VA của bé có cần phải nạo hay không ?

3. Nếu chỉ định nạo VA đúng,nạo sạch khối VA viêm thì bé khỏe và sinh hoạt tốt hơn, nhất là trẻ ở lứa tuổi đi mẫu giáo.

4. Sau nạo VA trẻ sẽ giảm được một số triệu chứng ho, chảu mũi, thở miệng …hoặc khi chảy mũ tai tái đi tái lại.

Tuy nhiên, sau nạo VA bé vẫn có thể mắc những bệnh như trên nhưng tần suất sẽ giảm đi rất nhiều. Cách phòng tránh để bé hạn chế được bệnh là phải giữ ấm cho trẻ, giữ gìn vệ sinh mũi họng, phải làm vệ sinh mũi họng thường xuyên. Tốt nhất khi bé có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên thì phải đến bệnh viện khám ngay.

5. Bé nạo VA thì có thể xuất viện trong ngày và uống thuốc theo toa bác sĩ khoảng 05 ngày sau đó.

6. Lịch khám chuyên khoa TMH tại bệnh viện Nhi Đồng 2 : Từ thứ hai – thứ sáu hàng tuần. Riêng  ngày thứ bảy và chủ nhật chỉ khám buối sáng.

Thân mến.

Trả lời bởi: BS.Cao Minh Thức