Bấm vào hình để xem kích thước thật

Bảo vệ sự sống trong thế giới vi khuẩn

Ngày đăng:  01/11/2010

 
Lượt xem: 11490

 

Làm thế nào Campylobacter dựa vào Pseudomonas và gây độc cho con người

Rất nhiều kỳ nghỉ trở thành cơn ác mộng chỉ vì ngộ độc thực phẩm, mà thủ phạm thường thấy chính là vi khuẩn Campylobacter jejuni. Mặc dù những nhiễm khuẩn do Campylobacter hiếm khi đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng có khả năng làm cho cơ thể yếu đi và được xem như có mối liên hệ với hội chứng Guillain-Barré ( là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên), một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt  không do chấn thương trên toàn thế giới      

 

Campylobacter jejuni thích nghi tốt với môi trường sống trong ruột của súc vật và chim. Tuy nhiên, để gây bệnh cho người, nó cũng cần phải tồn tại được trong môi trường bên ngoài ruột súc vật, ví dụ như trên bề mặt của miếng thịt được dùng làm thực phẩm cho con người. Một đặc điểm cần lưu ý là  C. jejuni không thể phát triển trong điều kiện khí quyển bình thường khi mức độ oxy trong không khí quá cao đối với chúng- vì thế, làm thế nào nó có thể tồn tại đã từng là một câu hỏi chưa có lời giải đáp cho mãi đến gần đây. Bí mật đã được làm sang tỏ bởi Friederike Hillbert và cộng sự tại Viện vệ sinh, công nghệ và khoa học về thực phẩm, thuộc trường đại học Y khoa Vetermary     
Trên bề mặt của miếng thịt có chứa một số loại vi khuẩn, rất may mắn là chúng hiếm khi gây hại cho con người, cho dù liên kết với yếu tố ôi thiu. Có thể có một nguyên nhân khả thi khác là các loài vi khuẩn tương tác lẫn nhau và Hilbert đã đưa ra một giả thuyêt rằng chính những tương tác này đã giúp vi khuẩn dạng như Campylobacter jejuni sống sót trong môi trường bất lợi, giàu oxy đến vậy. Vì vậy, bác sĩ nghiên cứu đã thử nghiệm sự sinh tồn của C.jejuni cùng với hiện diện đồng thời của nhiều loại vi khuẩn gây ôi thiêu thực phẩm. Khi được ủ đơn độc một mình hoặc cùng với một số loại vi khuẩn như Proteus mirabilis hoặc Enterococcus faecalis, Campylobacter tồn tại ở trong môi trường có mức oxy tương tự như trong không khí không quá 18 tiếng . Tuy nhiên, khi ủ chúng với những vi khuẩn thuộc họ Pseudomonas, những nhà nghiên cứu đã phát hiện thời gian sinh tồn của Campylobacter được kéo dài hơn rất nhiều, một số trường hợp hơn 42 tiếng, một khoảng thời gian đủ lâu giúp chúng dễ dàng gây bệnh cho người 
Đã có một số khác biệt trong phạm vi sinh tồn được kéo dài ra dựa trên những nguồn Camlylobacter được phân tích nhưng có một điều đặc biệt là tất cả những chủng riêng biệt đều sống sót lâu hơn khi có sự hiện diện đồng thời của vi khuẩn Pseudomonas so với khi chúng đươc nuôi cấy đơn lẻ. Và, các tế bào của vi khuẩn Campylobacter đã không thay đổi hình dạng khi nuôi cấy chung với Pseudomonas tronng điều kiện giàu oxy, không giống như khi nó được nuôi cấy đơn độc. Những ghi nhận đã cung cấp thêm những dấu hiệu về mối tương tác qua lại giữa các loài vi khuẩn. Thật thú vị khi chẳng có một bằng chứng nào cho thấy Pseudomonas được lợi từ sự “bắt tay” này mặc dù chúng đã bảo vệ mạng sống cho Campylobacter một cách hiệu quả   
Hillbert cũng tìm thấy một điều rất rõ rằng hiện diện của vi khuẩn Pseudomonas đóng vai trò đặc biệt giúp kéo dài thời gian sống của những vi khuẩn Campylobacter gây bệnh trên bề mặt của thực phẩm. Kết quả nghiên cứu mang lại những gợi ý về phương thức quản lý thức phẩm, đặc biệt là thịt gia cầm phục vụ cho nhu cầu của con người. Như là Hillbert có nói: “ Dựa trên nền tảng và cơ sở của nghiên cứu này, cũng có thể giải thích cho những cơ chế mới trong việc hạn chế mật độ vi khuẩn Campylobacter trên bề mặt miếng thịt gà và theo đó thì phạm vi ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm có thể bị hạn chế rất nhiều
 Soure: University of Veterinary Medicine--Vieena

Đăng bởi: CN.Phạm Lê Thiên Ngữ - Khoa Vi sinh

[Trở về]

Các tin khác