Sản phụ bị vỡ ối sớm có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé?

Ngày đăng:  10/01/2011

Câu hỏi:

Xin Chao cac Bac si BV Nhi Dong 2, Toi co nguoi em vua sanh em be, nhung truoc khi chuyen da, em toi bi vo oi som va sau 7h dong ho, em toi moi den duoc BV Phu san. mac du em toi da "Me tron con vuong" nhung toi duoc biet, cac thai san vo oi qua som va dua be phai o trong trinh trang kho nuoc oi thi co nguy co trong su phat trien ve sau (do moi truong cua thai thay doi va do thieu oxy len nao), anh huong den cac te bao nao trong thoi gian con nam trong bung me chau. Toi rat muon biet dieu do co dung ko? Toi can lam gi de theo doi su phat trien cua chau toi? Nuoc oi co vai tro va anh huong nhu the nao doi voi thai nhi trong bung me va truoc khi sanh? Rat cam on tra loi cua cac Bac Si. Kinh chuc suc khoe va hanh phuc! TDH - Bình Thạnh- TP.HCM

Trả lời:

Thai nhi nằm trong dịch ối. Dịch ối góp phần làm giảm nhẹ các áp lực và giúp bảo vệ thai nhi khỏi các san chấn từ bên ngoài. Dịch ối xuất hiện từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thành phần và lượng dịch ối thay đổi tùy theo tuổi thai.ượng dịch ối được đánh giá bằng chỉ số ối qua siêu âm.ượng ối ước lượng < 300ml trong 6 tháng cuối thai kỳ. Ối ít có thể gây ra các nguy cơ như thiểu sản phổi( phổi thai nhi kém phát triển), biến dạng chi, suy thai trường diễn và thai kém phát triển. Các nguyên nhân của ối ít rất đa dạng, gồm:ường nhiễm sắc thể, bệnh lý thận và hệ niệu, bất thường tim và mạch máu, hệ thần kinh, hệ xương, bệnh lý bào thai, thai chết trong tử cung… Lưu thông, cao huyết áp, bệnh tim do tiểu đường, bệnh tạo keo hay do mẹ sử dụng 1 số loại thuốc… đến khi sinh kéo dài > 12 giờ. Vỡ ối sớm gây nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ và cho con, nguy cơ này thay đổi tùy theo tuổi thai.ường hợp cháu của bạn, nếu đúng là có tình trạng ối ít và vỡ ối sớm thì chắc chắn các BS sản khoa và các BS sơ sinh ở bệnh viện sản đã lưu ý đến vấn đề này để có thể xử trí thích hợp cho bé ngay từ sau sinh. Nếu hiện nay bạn nhận thấy bé có bất cứ vấn đề gì, xin hãy đưa bé đến 1 bệnh viện nhi để được khám và tư vấn.

Thân chào.

Trả lời bởi: ThS.BS.Trần thị Hoa Phượng - TK.Sơ Sinh