Bấm vào hình để xem kích thước thật

Cao huyết áp ở trẻ em

Ngày đăng:  28/11/2011

 
Lượt xem: 22427

Cao huyết áp thường được cho rằng nó chỉ xuất hiện ở nhóm người lớn hay người cao tuổi có tiền sử mắc bệnh, vì vậy việc bỏ qua hay không phát hiện được căn bệnh cao huyết áp ở trẻ em cũng dễ hiểu. Mặc dù trong thực tế tỷ lệ trẻ em mắc bệnh béo phì, lười vận động ngày càng cao làm cho bệnh này ngày càng phát triển mạnh và là mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa đến sức khỏe của trẻ em.

Cao huyết áp ở nhóm người trẻ này có thể phòng ngừa và điều trị dễ dàng bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống khoa học, trong đó nên chú ý đến 5 khuyến cáo dưới đây:

 

  1. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý: trọng lượng cơ thể được tính bằng công thức BMI

BMI = trọng lượng (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao( tính bằng mét)

             nếu BMI = 18.5 – 24.9 là bình thường.

                    BMI = 25 – 30 là thừa cân

                    BMI > 30 là béo phì.

  1. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, hợp lý, hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường, mỡ, mặn, thức ăn nhanh. Tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây...
  2. Tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ như: tập thể dục, vui chơi hoạt động ngoài trời, khuyến khích trẻ năng động. Hạn chế ngồi quá lâu trước màn hình vi tính, chơi game, xem ti vi...
  3. Giảm thực phẩm giàu chất béo, đường và muối.
  4. Giúp trẻ đối phó với stress: Theo các chuyên gia nghiên cứu thì stress (căng thẳng) là thủ phạm làm gia tăng bệnh cao huyết áp, kể cả người lớn lẫn trẻ em.

 

Những dấu hiệu nhận biết trẻ cao huyết áp:

Trẻ bị cao huyết áp thường có biểu hiện nhức đầu, nôn ói, chóng mặt, đỏ bừng mặt, vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, giảm thị lực, co giật, mệt mỏi, phù...

Nếu trẻ bị cao huyết áp mà không được điều trị sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như bị suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não hay bệnh não do cao huyết áp.

Khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu cao huyết áp nói trên, phụ huynh cần bình tĩnh đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán cao huyết áp và tìm nguyên nhân điều trị.

 

Đăng bởi: Khoa Hồi sức

[Trở về]

Các tin khác

Dậy thì sớm 14/08/2013