Bấm vào hình để xem kích thước thật

Thuốc lá và các bệnh về đường hô hấp

Ngày đăng:  15/05/2012

 
Lượt xem: 13187

Khói thuốc gây phá hủy phế nang, làm giảm tính đàn hồi của phổi và làm giảm khả năng trao đổi oxy. Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mạng mao mạch. Điều này làm cho dòng máu lưu thông qua phổi bị giảm, dẫn đến làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng và ôxy cần thiết cho cả nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khoẻ mạnh và chức năng bình thường của chúng.

Khói thuốc làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi ở trẻ

Do ảnh huởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt Những trẻ em sống trong môi trường có khói thuốc dễ bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng và dễ bị cúm hơn những đứa trẻ khác. Những trẻ có tiếp xúc với thuốc lá thường phải nạo VA và cắt Amidan nhiều hơn những trẻ khác

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ lớn bị những bệnh lý đường hô hấp dưới bao gồm: viêm phế quản và viêm phổi, suyễn, ung thư. Các chuyên gia ước tính rằng mỗi năm khoảng 150.000 -300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến khói thuốc. Những trẻ dưới một tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi so với con của những người không hút thuốc. Những đứa trẻ này thường bị bệnh nặng hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con của người không hút thuốc.

 Tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen (suyễn)

Người cha hút thuốc và đặc biệt là người mẹ hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi chăm sóc y tế nhiều hơn, nguy cơ lên cơn hen tăng gấp 2 lần. Số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000 - 1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Đăng bởi: Khoa Hô hấp

[Trở về]

Các tin khác