HIỆU QUẢ CỦA DEXAMETHASONE UỐNG Ở TRẺ DƯỚI 2 TUỔI VIÊM PHẾ QUẢN CẤP.

Ngày đăng:  06/02/2009

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi do Schuh S, Coates AL, Binnie R và cộng sự nghiên cứu hiệu quả của dexamethasone trong viêm phế quản cấp ở trẻ dưới 2 tuổi được tiến hành ở Khoa Cấp Cứu – Bệnh viện Toronto, Ontario, Canada. Thử nghiệm gồm 71 trẻ em từ 8 tuần đến 23 tháng tuổi, thở khò khè kèm suy hô hấp và nhiễm trùng đường hô hấp trên. Tỷ lệ theo dõi sau 4 giờ là 99% (tuổi trung bình 6,5 tháng, bé trai chiếm 61%)

36 trẻ em dùng liều đơn dexamethasone (uống), liều 1mg/kg, và 34 trẻ khác dùng giả dược. Ở 0, 30, 60 và 120 phút sau, tất cả các trẻ này được cho dùng albuterol (dung dịch Ventolin 5%) (khí dung), liều 2,5 mg (0,5 ml) trong 3 ml nước muối và oxy tốc độ 6 đến 7 l/ phút. Sau khoảng thời gian quan sát 4 giờ đầu tiên, những trẻ được cho về nhà và tiếp tục uống dexamethasone mỗi ngày, liều 0,6 mg/kg, hoặc giả dược trong 5 ngày (có dùng khí dung albuterol, 1,5 mg(0,3 ml) 4 lần/ ngày).

Các chỉ tiêu đánh giá: 1: Điểm số đánh giá hô hấp (Respiratory Assessment Change Score – RACS – lượng giá thay đổi co thắt, thở khò khè, và sự tăng mức độ nặng của bệnh). 2: tỷ lệ điều trị tại bệnh viện và 3: RACS ở ngày thứ 7.

Kết quả chính: Những trẻ uống dexamethasone nhìn chung cải thiện tình trạng hô hấp so với những trẻ dùng giả dược (RACS trung bình vào giờ thứ 4: -5,0 so với –3,2, p<0,03). Ở nhóm dùng dexamethasone: số trẻ có chỉ số RACS thấp (£ 2) ít hơn so với nhóm dùng giả dược. Tỷ lệ nhập viện từ khoa cấp cứu ở nhóm dùng dexamethasone thấp hơn. Chỉ số RACS ngày thứ 7 không khác nhau giữa 2 nhóm (–8,9 so với –9,3, p = 0,75).

Kết luận: những trẻ nhỏ hơn 2 tuổi viêm phế quản cấp uống dexamethasone cải thiện tốt tình trạng hô hấp sau 4 giờ và giảm tỷ lệ nhập viện.

Đăng bởi: DS. ĐOÀN VÂN TUYỀN Nguồn Efficacy of oral dexamethasone in outpatients with acute bronchiolitis.J Pediatr 2002 Jan;140:27–32.