Bấm vào hình để xem kích thước thật

Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan để con chuyển nặng

Ngày đăng:  22/04/2022

 
Lượt xem: 3147

Bố mẹ không nên chủ quan khi thấy con mình giảm sốt trong ngày thứ 4 hoặc ngày thứ 5 của bệnh. Trẻ có thể chỉ còn lừ đừ, mệt nhiều, ói, đau bụng, chảy máu chân răng, nhưng lại là những dấu hiệu cảnh báo trở nặng.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện đang điều trị tích cực cho nhiều ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca chuyển nặng đang sử dụng máy lọc máu.

 

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Qui, Phó Khoa Nhiễm cho biết: “Thông thường để nhận diện trẻ bị sốt xuất huyết là sẽ sốt cao liên tục từ 3 đến 4 ngày. Nếu thấy trẻ sốt từ 3 ngày trở lên, tốt nhất là nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để làm xét nghiệm máu, nhằm có kết quả và kế hoạch điều trị.”.

 

 

Đối với các trường hợp chưa có chỉ định nhập viện, trẻ sẽ được theo dõi và chăm sóc tại nhà. Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn thực phẩm dễ tiêu và dùng các loại thuốc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng.

 

Sốt xuất huyết thường kéo dài trong 7 ngày. Tuy nhiên, triệu chứng sốt trong những ngày đầu dễ khiến các bố mẹ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm họng, sốt siêu vi hay mắc Covid-19.

 

Đang theo dõi các bệnh nhi nặng tại khoa Hồi sức Nhiễm - Covid, BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa chia sẻ: “Bên cạnh 90% các ca sốt xuất huyết thường đơn giản, khoảng một tuần là khỏi thì 10% còn lại là các ca chuyển nặng. Chủ yếu là nhóm trẻ thừa cân béo phì hay mắc các bệnh nền như tim mạch, não, phổi, thận, thậm chí là trường hợp hậu Covid-19.”.

 

 

Vậy nên, bố mẹ cần kịp thời đưa con vào bệnh viện và làm theo các dặn dò của Bác sĩ, tránh để quá muộn sẽ diễn tiến nặng và tổn thương các cơ quan.

 

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thường đốt lúc chạng vạng tối, tức tầm 4 giờ chiều trở đi. Để phòng bệnh, bố mẹ phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa, ngừa muỗi đốt tại nơi con ngủ. Báo ngay cho địa phương khi có ca bệnh xuất hiện trong khu vực mình sinh sống. Hành động hiệu quả sẽ giảm số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là ở trẻ em như hiện nay./.

 

Đăng bởi: Thúy Nguyễn

[Trở về]

Các tin khác