Bấm vào hình để xem kích thước thật

Xin tư vấn và hướng dẫn khi trẻ bị bệnh viêm phế quản ?

Ngày đăng:  20/01/2009

 
Lượt xem: 9569

Câu hỏi:

 

Cậu hỏi :

Con tôi được 4 tháng tuổi, P=7,5kg. Cháu hay bị khó khè đi khám BS tư được chẩn đóan là viêm phế quản và điều trị đã 10 ngày nhưng tình trạng của cháu vẫn còn khó khè tuy có giảm và xuất hiện nhiều mũi xanh. Cháu không sốt, bú mẹ ít hơn một chút và quấy khóc. Hàng ngày tôi nhỏ nước muối và vỗ lưng cho cháu thường xuyên. Do ở xa tôi muốn đi khám tại bệnh viện. Xin các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn.

Người hỏi: thusacom@yahoo.com.vn

Trả lời:

Trả lời :

Thân chào chị!

 

Qua những thông tin chị cung cấp, theo chúng tôi bé có một tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp dưới, cụ thể là ở các phế quản, tiểu phế quản gây nên triệu chứng khò khè. Trong độ tuổi này, trẻ thường dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản sau một đợt nhiễm siêu vi vùng mũi họng.

 

Trẻ có sốt hoặc không, sổ mũi nước trong, rồi có thể chuyển sang xanh đục (do các chất tiết từ mũi ứ đọng lâu ngày), và sau đó xuất hiện khò khè, kéo dài khoảng một tuần, đôi khi lâu hơn do trẻ bị nhiễm thêm một đợt siêu vi khác. Việc chị nhỏ nước muối và vỗ lưng thường xuyên rất tốt cho bé, làm cho đường thở thông thoáng, bé dễ bú hơn và bớt khò khè.

 

Tuy nhiên chị cần phân biệt khò khè lúc thở ra với tiếng khụt khịt khi trẻ nghẹt mũi vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra khò khè. Nếu trẻ thật sự khò khè kéo dài hơn thời gian trên, sốt cao, có dấu hiệu khó thở, bú kém thì chị nên đưa bé đến cơ sở y tế để bác sĩ  khám bệnh và chữa trị hợp lý.

Trả lời bởi: BS. Trương Thị Ngọc Phú - Khoa Hô Hấp 2

[Trở về]

Các tin khác