Bấm vào hình để xem kích thước thật

Ngày Thế Giới Phòng, Chống Bệnh Phong: Hãy Hành Động Ngay: Chấm Dứt Bệnh Phong

Ngày đăng:  30/01/2023

 
Lượt xem: 2553

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong được tổ chức vào chủ nhật cuối cùng của tháng 1 (năm nay vào ngày 29/01/2023).

Ngày quốc tế này là dịp để tôn vinh những người đã từng mắc bệnh phong, nâng cao nhận thức về căn bệnh này và kêu gọi sự chấm dứt sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến bệnh phong. Bệnh phong có thể chữa khỏi bằng sự kết hợp của các loại kháng sinh được gọi là Liệu pháp đa thuốc (MDT). Điều trị này là có sẵn miễn phí trên toàn thế giới. Nếu bệnh phong không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Theo thống kê hiện nay cho thấy bệnh phong vẫn còn tồn tại. Khoảng 200.000 người được chẩn đoán mắc bệnh phong mỗi năm và hàng triệu người đang sống chung với các khuyết tật liên quan đến bệnh phong, đặc biệt là trên khắp Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Được biết bệnh phong đã có từ ít nhất 4.000 năm cách đây, điều này khiến nó trở thành một trong những căn bệnh lâu đời nhất mà loài người từng biết đến. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng chấm dứt việc lây truyền bệnh phong, hướng đến mục tiêu không còn lây truyền bệnh vào năm 2035.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong năm 2023 là “Hãy hành động ngay: Chấm dứt bệnh phong.” Chủ đề năm nay kêu gọi sự chú ý đến 3 thông điệp chính:

1. Bệnh phong có thể được loại trừ: Chúng ta có sức mạnh và công cụ để ngăn chặn sự lây truyền và đánh bại căn bệnh này.

2. Hãy hành động ngay bây giờ: Chúng ta cần các nguồn lực và cam kết để chấm dứt bệnh phong và ưu tiên việc loại trừ bệnh phong.

3. Tiếp cận những người chưa được tiếp cận: Bệnh phong có thể phòng ngừa và điều trị được.

Nguồn: HCDC: https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/ngay-the-gioi-phong-chong-benh-phong-hay-hanh-dong-ngay-cham-dut-benh-phong-1f0a1a447108c81b1ccebdc7b3dd2608.html

Đăng bởi: Ân Lương

[Trở về]

Các tin khác