Kết quả điều trị dị dạng lõm ngực ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ tháng 06/2008 đến tháng 08/2009

Ngày đăng:  07/07/2010

Trương Anh Mậu*, Phan Văn Tiếp**, Lê Phước Tân*, Lê Văn Tùng*

TÓM TẮT

Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu triển khai điều trị dị dạng thành ngực và áp dụng kỹ thuật Nuss trong điều trị lõm ngực bẩm sinh tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 10/2008 đến 09/2009.

Phương pháp nghiên cứu: Mô tả loạt các trường hợp bệnh. Mẫu nghiên cứu gồm các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 10/2008 đến 09/2009. Mô tả các đặc điểm chung của bệnh nhân. Phân loại hình thái biến dạng dựa vào bảng phân loại Park. Bệnh nhân lõm ngực có chỉ định phẫu thuật được đặt thanh kim loại tạo thành vòm dưới xương ức qua vết mổ nhỏ hai bên ngực, lúc đặt vào hướng cong về phía sau, thanh kim loại được xoay chống thành ngực bị lõm chỉnh sửa lại dị dạng, kết quả sớm được đánh giá trong giai đoạn nằm viện.

Kết quả: Có 14 bệnh nhân được điều trị phẫu thuật, tuổi trung bình: 11,5, nhỏ nhất: 4 tuổi, lớn nhất: 15 tuổi, trong đó có 09 trẻ nam và 06 trẻ nữ, tỉ lệ nam/nữ: 2/1. Thời gian phẫu thuật trung bình 120 phút, ngắn nhất 80 phút, lâu nhất 150 phút. Thời gian nằm viện trung bình 5; ngắn nhất 4 ngày, dài nhất 8 ngày. Có 1 trường hợp tràn dịch màng phổi, 1 trường hợp tràn khí màng phổi nhưng đều tự hấp thu. Tỷ lệ hài lòng của người nhà là khoảng 80%.

Kết luận: kết quả bước đầu cho thấy phương pháp Nuss hiệu quả và an toàn, ít biến chứng trong điều trị lõm ngực bẩm sinh.

RESULT OF PECTUS EXCAVATUM DEFORMITY TREATMENT

AT THE CHILDREN HOSPITAL NUMBER 2 FROM 10/2008 TO 09/2009

Truong Anh Mau, Phan Van Tiep, Le Phuoc Tan, Le Van Tung

Objectives: The aim of this study was to assess the initial results of pectus excavatum deformity treatment by Nuss procedure at the Children Hospital number 2 from 10/2008 to 09/2008.

Methods: Case series study. From 10/2008 to 09/2009, all patients evaluated for pectus excavatum deformity at the Children Hospital number 2 were selected in our study. We described common characteristics of these patients, classified deformity patterns based on Park’s classification. A convex steel bar is inserted under the sternum of patients with pectus excavatum through small bilateral thoracic incisions. The steel bar is inserted with the convexity facing posteriorly, and when it is in position, the bar is turned over, thereby correcting the deformity. Shorttern results were estimated in the period of hospitalization.

Results: From 10/2008 to 09/2009, 14 patients were evaluated for pectus excavatum deformity at the Children Hospital number 2 with mean age is 11.5 (min: 5 years, max: 15 years), composed of 09 males and 05 females. Mean hospitalisation stay: 5(min 4 days, max 8 days). Complication: 1 case of hydrothorax, 1 case of subcutaneous emphysema (all 2 cases are spontaneous absorption). Satisfaction of patient’s family is 80%.

Conclusion: Nuss operation is safe, effective, less complication in treating the pectus excavatum

(*)  Bệnh viện Nhi Đồng 2

(**)Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình

Tác giả chính: BS Trương Anh Mậu