Hướng dẫn sử dụng Vancomycin

Ngày đăng:  12/08/2010

Lượt xem: 20853

Vancomycin đã trở thành kháng sinh phổ biến nhất trong các bệnh viện Hoa Kỳ, dùng kháng sinh này trong những trường hợp nhiễm Staphylo-coccus aureus đề kháng penicillin (MRSA).Theo hướng dẫn năm 2009 của hội bệnh nhiễm Hoa kỳ, hội dược sĩ hệ thống y tế Hoa kỳ và hội dược sĩ bệnh nhiễm Hoa kỳ. Khuyến cáo liều dùng Vancomycin nên dựa vào nồng độ kháng sinh mục tiêu trong huyết thanh  sau khi dùng liều thứ 3 và những liều tiếp theo sau được chỉ định dựa vào mức độ Vancomycin và thay đổi chức năng thận. Sau đây là thông tin tóm tắt:

Nồng độ mục tiêu của vancomycin:

• Bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng (như nhiễm trùng máu, viêm tủy xương, viêm màng não, viêm phổi mắc ở bệnh viện): nồng độ đáy trong huyết thanh nên là 15-20 μg/mL.
• Những bệnh nhiễm trùng  khác ít nghiêm trọng hơn, nồng độ đáy trong huyết thanh ít nhất là 10 μg/ mL.

Tiêm thuốc vào cơ thể:

• Yêu cầu thông thường là 15-20 mg/Kg (tính với cân nặng thực tế)

• Liều đầu tiên để cân nhắc là 25-30 mg/Kg (với người bệnh nghiêm trọng, tính theo cân nặng thực tế)

• Những liều tiếp theo dựa trên nồng độ đáy trong huyết thanh.

• Đối với liều trên 1.0 g, thời gian truyền phải từ 1.5-2.0 giờ.

• Nồng độ thuốc mong muốn khó đạt được với chức năng thận bình thường và chủng MRSA với MIC ≥ 2 μg/mL; nên nghĩ đến thuốc thay thế như Linezolid hay daptomycin.

Theo dõi độc tính:

• Độc tính chính là suy thận

• Liều vancomycin nên giảm nếu nồng độ creatinin huyết thanh tăng 0.5 mg/dL qua 2-3 lần đo liên tiếp, hay khi nồng độ creatinin huyết thanh tăng 50%, tùy theo mức nào lớn hơn xảy ra trước.

• Ít nhất phải lấy máu 1 lần để đo nồng độ đáy trước liều thứ 4 ở bệnh nhân điều trị vancomycin lâu dài

• Không cần thiết đo hơn 1 lần nồng độ đáy nếu đợt điều trị < 5 ngày hay nồng độ mục tiêu < 15 μg/ mL

• Bệnh nhân sử dụng vancomycin lâu dài và nồng độ đáy mục tiêu 15-20 μg/mL phải đo nồng độ đáy mỗi tuần 1 lần nếu huyết động mạch ổn định.

Cân nhắc thêm

• Đo nồng độ đỉnh của vancomycin không được tán thành

• Độc hại thính giác không liên quan với liều lượng và hiếm xảy ra với vancomycin

• Khi dùng chung với thuốc độc với thận như aminoglycosid, nên theo dõi nồng độ thuốc

• Một nghiên cứu khác cho thấy tần số độc thận là 15% với nồng độ đáy vancomycin 15-20 μg/L và 33% với nồng độ đáy > 20 μg/mL

Vancomycin: những điều quan trọng

Hướng dẫn cón nói thêm MRSA sẽ ngày càng tăng đề kháng đối với Vancomycin và cung cấp thông tin mới về dược lý thuốc này. Mục tiêu của điều trị là đạt được nồng độ đáy dựa vào hoạt động dự báo và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Nguồn: http://www.medscape.com/viewarticle/723551

Đăng bởi: Ds.Hoàng Thùy Linh