Nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu viêm dạ dày ruột ở trẻ em do Rotavirus trong bệnh viện

Ngày đăng:  02/09/2010

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, tỉ lệ nhiễm bệnh khá cao trong cộng đồng cũng như trong môi trường bệnh viện. Việc nghiên cứu tỉ lệ mắc bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ giúp giảm tỉ lệ nhiễm thêm bệnh này khi trẻ phải lưu lại điều trị trong bệnh viện vì một bệnh khác.

Tỉ lệ nhiễm Rotavirus (Nosocomial Rotavirus Infections - NRVI) trong các bệnh viện Nhi và trong cộng đồng đã được ghi nhận trong một số dữ liệu. Nhằm mục đích lượng giá tỉ lệ mắc NRVI và các yếu tố nguy cơ lây nhiễm trong các khoa nhi ở Ý một nghiên cứu được tiến hành trong hai mùa lây nhiễm cao của Rotavirus.

Dân số nghiên cứu: tất cả bệnh nhi dưới 30 tháng tuổi nhập viện không kèm theo chẩn đoán hay bất kỳ triệu chứng nào của viêm dạ dày ruột tại bệnh viện nhi Florence, Naples, Brescia và Ancona ở Ý trong  mùa đông xuân 2006-2007 và 2007-2008. Các bệnh nhi được thực hiện test nhanh chẩn đoán Rotavirus và theo dõi lâm sàng đến sau xuất viện 3-5 ngày.

Kết quả: 520 trẻ trong số 608 trẻ hoàn thành nghiên cứu (85.6%). Tỉ lệ mắc NRVI là 5.3% (CI95% 3.6-7.5). Thời gian nằm viện trung bình của trẻ nhiễm NRVI là 8,1 ngày lâu hơn so với trẻ không nhiễm là 6.4 ngày (p=0.004). Nguy cơ nhiễm NRVI gia tăng khi trẻ phải lưu lại trong bệnh viện hơn 5 ngày với RR=2.8 (CI95% 1.3-6), p=0.006.

Như vậy, tỉ lệ mắc NRVI trong bệnh viện là khá cao và càng cao hơn khi trẻ phải nằm điều trị lâu dài trong bệnh viện. Mọi biện pháp hạn chế lây nhiễm Rotavirus đều có ý nghĩa giúp cải thiện mức độ an toàn cho bệnh nhi và hạ thấp chi phí điều trị.

(Nguồn: BMC Infectious Diseases, 9 August  2010)

Đăng bởi: ThS. BS. NGUYỄN THANH HẢI - Khoa Khám bệnh