Phẫu thuật thành công u tụy nội tiết hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

Ngày đăng:  09/04/2011

Các bác sĩ khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp u tụy tiết insulin hiếm gặp ở trẻ sơ sinh 25 ngày tuổi. Bé con bà Q.T.B, sau sinh được chuyển từ bệnh viện Đại Học Y Dược sang bệnh viện Nhi Đồng 2 vì tình trạng hạ đường huyết kéo dài kèm viêm phổi.

Tại bệnh bệnh viện, bé được điều trị tích cực chống nhiễm trùng và truyền đường liên tục để chống lại tình trạng đường huyết của bé lúc nào cũng giảm. Do được truyền đường liên tục nên bé tăng cân nhanh chóng, có ngày tăng 100g và trở nên béo phì. Siêu âm bụng cho thấy có 1 khối u vùng trước thân tụy kích thước khỏang 5x5mm phù hợp với chẩn đóan là 1 khối u tụy tiết insulin. Bé được lên chương trình để phẫu thuật sau đó 3 tuần. Ngay sau phẫu thuật, đường huyết của bé trở về bình thường và không cần truyền đường liên tục như lúc trước mổ. Hiện bé đã ổn định. Ekip phẫu thuật gồm BS Trương Đình Khải (bộ môn Ngoại Nhi), BS Trần Thanh Trí ( phó khoa ngọai ), BS Vũ Trường Nhân cho biết đây là một ca phẫu thuật phức tạp vì u nằm trên tụy là 1 cơ quan dính liền với lách, tá tràng, đường mật, các mạch máu lớn ; ngòai ra tuổi bệnh nhi còn quá nhỏ lại trên cơ địa béo phì  gây nhiều thách thức cho quá trình phẫu thuật. Khối u tuy nhỏ nhưng các bác sĩ phải cắt trọn phần thân và đuôi tụy chứa u và đồng thời bảo tồn được lách cho bé. Đây là 1 thành công lớn vì đa số trường hợp phải cắt lách do bóc tách quá khó khăn. Bác sĩ cho biết thêm, u tụy tiết insulin là 1 bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, chỉ gặp khảong 4 ca trên 1 triệu dân, có thể gặp ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn. U tiết ra nhiều insulin là 1 loại nội tiết tố của tuyến tụy có tác dụng làm giảm đường huyết. Do đó, khi mắc bệnh này, trẻ sẽ có các triệu chứng của hạ đường huyết liên quan đến hệ thần kinh như giảm trương lực cơ, kích thích, có các phản xạ bất thường, nặng hơn có thể co giật, hôn mê dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đóan và điều trị. Đối với trẻ lớn thì trẻ thường cảm thấy đói, đau bụng, tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, luôn mệt mỏi, giảm họat động thể lực, thay đổi tính tình, dể kích động, rối lọan giấc ngủ do đường huyết lúc nào cũng thấp. Phẫu thuật thành công bệnh lý này 1 lần nữa chứng tỏ năng lực chuyên môn của các bác sĩ ngoại nhi trong chẩn đóan và điều trị các bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Hình ảnh khối u

Đăng bởi: BS Truong Anh Mau-Khoa Ngoai