U cơ ức đòn chũm có cần điều trị ngay?

Ngày đăng:  11/05/2011

Câu hỏi:

Con tôi  mới sinh được 24 ngày tuổi (11/4/2011) cân nặng 3,4 kg dài 55,3 cm, tôi phát hiện có 1 cục ở bên trái cổ, đi bác sĩ khám BS chẩn đoán con tôi bị bệnh Xơ cứng cơ ức đòn chủm và bác sĩ nói không cần phải điều trị ngay bây giờ chờ đến 6 tháng tuổi mới điều trị được. Tôi có đọc trên trang web của bệnh viện thì nói chữa càng sớm càng tốt. Vậy mong các Bác sĩ hướng dẫn giúp tôi với. Hiện tôi đang ở Gia Lai có cần trực tiếp đưa cháu tới bệnh viện không. Rất mong các BS quan tâm trả lời giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Anh Đình thân mến,

U cơ ức đòn chũm  là một trong những tật về cơ quan vận động thường gặp ở trẻ sơ sinh.Nguyên nhân sinh bệnh chưa rõ ràng,nhưng thường do tư thế xấu trong tử cung (ở trẻ sanh ngôi mông,dây nhau choàng cổ..) dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hoá hoặc trong các trường hợp sanh khó ,mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu , từ cục máu đông bị xơ hoá làm co rút nhóm cơ này. Thời gian để tập vật lí trị liệu tốt nhất là trong 3 tháng đầu lúc cơ của bé còn mềm mại và bé chưa biết nhiều.  Nếu đúng là bé bị u cơ ức đòn chũm thì sẽ được hướng dẫn tập vật lí trị liệu cổ cho bé. Thông thường cha mẹ sẽ được hướng dẫn vài ngày cách tập và sẽ tự tập cho bé là chủ yếu. Do đó,ếu có điều kiện nchị nên đưa bé đến khám tại bệnh viện Nhi Đồng 2 thứ 3 hàng tuần lúc 13g phòng 3 để được khám và hướng dẫn cụ thể.

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu-Khoa ngoại