Phẫu thuật cho bệnh nhi bị khối bướu khổng lồ ở thân và đùi

Ngày đăng:  02/08/2013

Tuần vừa qua, giáo sư bác sĩ người Mỹ Mckay Mckinnon, chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hàng đầu thế giới đã đến hội chẩn và phẫu thuật cho những trường hợp bướu khổng lồ hiếm gặp tại bệnh viện Nhi đồng 2.  Được biết nhiều đến qua ca phẫu thuật thành công khối bướu 80kg cho một BN vào năm ngoái, lần này BS Mckinnon lại đến Việt Nam để giúp phẫu thuật cho những trường hợp bệnh khó qua lời mời của một số tổ chức thiện nguyện.

Trong đợt làm việc này, các bác sĩ Nhi Đồng 2 và bác sĩ Mckinnon đã khám và hội chẩn cho 4 trường hợp bệnh nhi mang những khối bướu to khó điều trị và hiếm gặp. Đó là những trường hợp bị bướu bạch mạch to vùng cổ và loạn sản mô khổng lồ (những dị dạng hỗn hợp bạch mạch, tĩnh mạch) ở thân mình và chi. Ngày 1/8/2013 bác sĩ Mckinnon phối hợp với ê kíp của bệnh viện Nhi Đồng 2 phẫu thuật cho trường hợp bé Đ.T.B (ảnh) mang khối bướu khổng lồ ngay từ lúc mới sinh. Gia đình đã đưa bé chữa trị ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không bớt. Mặc dù là bướu lành tính nhưng sự phát triển của khối bướu ngày càng lớn và làm cơ thể bé bị biến dạng và việc đi lại cũng trở nên rất khó khăn. Qua 4 giờ phẫu thuật, bác sĩ Mckinnon đã cắt bỏ được 2 khối bướu ở ngực bụng bên phải, 90% khối bướu ở mông trái và toàn bộ khối bướu ở cẳng chân trái nhờ đó cơ thể bé có hình hài cân đối hơn và việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn. Theo bác sĩ Mckinnon, bệnh nhi còn phải trải qua vài cuộc phẫu thuật nữa để có được cơ thể tương đối bình thường và khả năng tái phát bướu cũng cần phải chú ý theo dõi.

Hình ảnh bé trước và sau phẫu thuật

Đăng bởi: BS Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa ung bướu