Đứt khí quản hòan tòan do tai nạn giao thông

Ngày đăng:  14/12/2013

Bé N.T.T, 9 tuổi, được chuyển từ bệnh viện Đồng Nai sang BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông.  Lúc nhập viện bé khó thở dữ dội dù đã được dẫn lưu 2 màng phổi do tràn máu trước đó. Người nhà cho biết bé bị tai nạn với xe chở sắt, khi bé ngã xuống đường, các thanh sắt có đè lên cổ của bé. Sau tai nạn, vùng cổ bé bị bầm dập, bé khó thở nhiều, được chuyển vào bệnh viện điạ phương, đặt dẫn lưu màng phổi và chuyển viện.

Tại BV Nhi Đồng 2, các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống thở nội khí quản giúp thở cho bé, cố định các xương sườn bị gãy gây tràn dịch màng phổi và nhanh chóng tiến hành chụp CTScan khảo sát thêm nghuyên nhân gây khó thở của bé. Kết quả cho thấy ngòai các tổn thương phổi xuất huyết, gãy xương sườn thì khí quản của bé đã đứt làm đôi. Chính nguyên nhân này đã khiến bé khó thở dữ dội dù đã được hồi sức tích cực. Bé đã được hội chẩn với BV Chợ Rẫy khoa ngọai lồng ngực và mổ khẩn nối lại khí quản.  Ca mổ diễn ra rất khẩn trương và khá khó khăn do đọan khí quản bị đứt nằm khá sâu phía dưới lồng ngực, thao tác rất khó khăn, chưa kể quá trình gây mê để mổ cho 1 bé bị đứt đường thở như vậy là khá phức tạp. Sau 3 tiếng đồng hồ phối hợp của tập thể gây mê-phẫu thuật-hồi sức, ca mổ nối khí quản đã thành công tốt đẹp. Hiện bé đã cai được máy thở và rút ống nội khí quản, thở với khí trời, không còn khó thở, có thể tự ngồi dậy được. Bác sĩ Lê Tòan Thắng, phẫu thuật viên ca mổ, đứt khí quản là 1 dạng chấn thương khá hiếm gặp, cơ chế thường là do vật nặng tì đè trực tiếp và mạnh như cây gỗ, sắt, gạch...Tổn thương dạng này nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, khả năng tử vong chắc chắn không tránh khỏi. Do đó, trước 1 tai nạn mà bệnh nhân kho thở nhiều, nguyên nhân tổn thương khí quản cũng cần được chú ý ngòai các tổn thương phối hợp khác.

Hình khí quản bị đứt

Đăng bởi: BS.CK1 Trương Anh Mậu, khoa ngoại