Thực hiện thành công ca ghép thận lần thứ 16

Ngày đăng:  09/04/2018

Ngày 9/4, bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện thành công ca ghép thận lần thứ 16.

Bệnh nhi được ghép Thận là bé gái 15 tuổi, quê quán ở Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Người cho thận là mẹ của bé – 46 tuổi.

Được biết, năm 7 tuổi, trong một cơn bệnh sốt xuất huyết, em được chẩn đoán suy thận và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị. Tại đây, em được sinh thiết thận, kết quả sinh thiết cho thấy em bị hoại tử ống thận cấp. Sau 1 tháng điều trị và xuất viện với chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn III. Năm 8 tuổi, em được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Năm 12 tuổi, em được phẫu thuật làm FAV tay trái. Từ đầu tháng 1/2018, em bắt đầu phải thực hiện chạy thận nhân tạo qua FAV do điều trị nội khoa không còn đáp ứng. Để cứu sự sống của con, mẹ ruột của em đã quyết định hiến tặng một quả thận bên trái của mình.

Trong ca phẫu thuật ghép Thận này, các Bác sĩ đã phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc để lấy thận trái từ người mẹ để ghép vào hố chậu phải của con. Sau ghép, thận hồng hào, ra nước tiểu tốt. Ca phẫu thuật còn được sự hỗ trợ của các Bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện bệnh nhi và người cho thận đã được chuyển sang khoa Hồi sức trong tình trạng ổn định

Rửa thận trước ghép

Hậu phẫu ngày 1