CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TỨ CHỨNG FALLOT SAU PHẪU THUẬT SỬA CHỮA HOÀN TOÀN

Ngày đăng:  31/05/2009

Mục tiêu: Đưa ra kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ tim

Phương pháp & kết quả : Nhân một ca lâm sàng Tứ chứng Fallot sau phẫu thuật sửa chữa hoàn toàn còn tồn tại các vấn đề theo dõi sau mổ: rối loạn nhịp, giảm cung lượng tim .

Kết luận : Một bệnh nhi Tứ chứng Fallot , còn tồn tại vấn đề giảm cung lượng tim , rối loạn nhịp và suy thất phải sau giải phẫu triệt để . Nhờ những phương tiện hỗ trợ tại phòng hồi sức như :

·         Máy thở đời mới với những kiểu thở tương thích với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân .

·         Máy theo dõi mạch, huyết áp xâm lấn, độ bão hòa oxy liên tục .

·         Hệ thống catheter mạch máu xâm lấn .

·         Máy tạo nhịp tạm thời .

·         Máy phân tích khí máu động mạch .

Tạo điều kiện thuận lợi cho người điều dưỡng hồi sức theo dõi, đánh giá được diễn tiến của bệnh nhân để báo cáo kịp thời. Do đó ngoài việc trau dồi các kiến thức về bệnh lý, phương pháp phẫu thuật, chăm sóc sau mổ, điều dưỡng hồi sức còn phải biết cách vận hành, sử dụng thành thạo các phương tiện trên góp phần thành công trong điều trị, giảm tỉ lệ tử vong và rút ngắn thời gian nằm viện  .

ABSTRACT

NURSING CARE OF PEDIATRIC PATIENTS UNDERGOING COMPLETE REPAIR OF TETRALOGY OF FALLOT

Huynh  Thi Ngoc Tinh*

Objective : To present the nursing plan for pediatric patient after heart surgery .

Method & result : Case report of a child undergoing complete repair of Tetralogy of Fallot correction with postoperative complications : cardiac arrhythmia , low cardiac output .

Conclusion : A pediatric patient undergoing complete repair of Tetralogy of Fallot with the postoperative complications : low cardiac output , arrhythmia and right ventricle failure . Equipments necessary for postoperative care include:

• New ventilator presents suitable modes with the patients’ status .
  • The monitor .
  • The invasive vascular catheter system .
  • Pace maker .
  • Arterial blood gas machine .

Making good condition for the ICU nurses to watch , evaluate the status of the patient in order to report in time. Therefore , besides the improvement of the knowledge of the diseases , operation methods , nursing care , the ICU nurses must know how to run and use expertly those means to contribute successfully in treatment  , in order to reduce the mortality and to shorten the length of stay in hospital .

* Khoa Hồi sức _ Viện Tim Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ liên lạc: Huỳnh Thị Ngọc Tính. Điện thoại: 0983808687. Email: ngoctinh_huynh@yahoo.com

Đăng bởi: Huỳnh Thị Ngọc Tính