KHẢO SÁT KIẾN THỨC - THÁI ĐỘ CỦA THÂN NHÂN BỆNH NHI BỊ NHIỄM TRÙNG DA ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NỘI TỔNG HỢP BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 NĂM 2009

Ngày đăng:  31/05/2009

Mục tiêu                  : Xác định tỉ lệ thân nhân bệnh nhi bị bệnh nhiễm trùng da có kiến thức, thái độ đúng về bệnh nhiễm trùng da.

Phương pháp          : Cắt ngang mô tả.

Kết quả                      : Chỉ có 46,7% biết con bệnh gì, và khi biết  bị bệnh 33,3% đưa đi đến bệnh viện khám.  81% không cho con tắm và 92,4% vẫn ủ con lại khi da con mẫn đỏ. Có 64,8% cha mẹ cử ăn khi thấy nổi mủ trên da chỉ có 20% cho con ăn uống bình thường.

Có 47,6% hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống của con khi con bị bệnh , 84,8% tự mua xà bông tắm phần lớn là các loại xà bông được quảng cáo, 31,4% cha mẹ không coi nhiễm trùng da là bệnh.

Thái độ đúng 90,5% (đa phần các bà mẹ, ông bố cũng không đồng ý khi nhiễm trùng da phải băng kín). Tuy nhiên còn 21,9% vẫn còn đồng ý với việc tắm với lá cây khi bị nhiễm trùng da.

Mối liên quan giữa kiến thức, thái độ, của cha mẹ với các yếu tố dịch tễ: chưa thấy có mối liên quan p > 0,05.

Kết luận                 : Cần có phương pháp giáo dục, hướng dẫn, cung cấp thông tin nhằm thay đổi về kiến thức, thái độ của thân nhân bệnh nhi bị bệnh nhiễm trùng da

ABSTRACT

KNOWLEDGE, ATTITUDE ABOUT CARING OF PATIENT’S PARENT WHO HAVE SKIN INFECTIONS AT INTERNAL MEDICINE DEPARTMENT, CHILDREN HOSPITAL 2, 2009

Truong Thi Thuy Lan, Nguyen Thanh Huong*

Objectives              : To  confirm the percentage of patient’s parents who have knowledge, right attitude and behaviour about caring of their children who have skin infections.

Method                  : Cross- sectional descriptive study

Results                   : There is only 47.6% parents who known their children’s diseases. 33.3% of them take their children to see the doctor, 81% refuse the bath for their children, 92.4% cover the children

64.8% children were be on diet when they have purulent dermatitis, only 20% on normal diet.

47.6% parents ask the doctor about the diet, 84,8% buy the showing soaps by themselves and almost is adversited products.

31.4% parents consider that dermatitis is not a disease

90.5% have right attitude ( agree with us that we should not cover the lesions), 21.9% bath with some leafves water

there is not the relationship between knowledge, attitude of the patient’s parents and the epidermologic factors

Conclusions           : Necessary to have the way of education, training and providing of informations for the parents to improve the knowledge, attitude and take care of infectous dermatitis patients