KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM VIRÚT VIÊM GAN B CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TIỀN GIANG NĂM 2009

Ngày đăng:  31/05/2009

Nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mắc và tử vong cho cộng đồng và là vấn đề y tế quan trọng ở các nước trên thế giới. Nhân viên y tế (NVYT) là đối tượng có nguy cơ cao trong nhiễm HBV. Việc NVYT có kiến thức, thái độ và thực hành tốt về phòng chống lây nhiễm HBV là điều cần thiết.

Mục tiêu            : Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống lây nhiễm HBV của NVYT Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang năm 2009.

Phương pháp    : Cắt ngang mô tả có phân tích.

Kết quả             : 95% NVYT biết các loại vi rút gây viêm gan, 93,2% biết đường lây truyền của HBV, tỉ lệ NVYT hiểu biết và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lây nhiễm HBV là 90%. Đa số NVYT đều có thái độ tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm HBV.

Kết luận            : Chúng tôi đề xuất cần có những lớp tập huấn để hỗ trợ kiến thức phòng chống HBV trong NVYT.

ABSTRACT

KNOWLEDGE, ATTITUDE AND PRACTICE ON HBV INFECTIVE PREVENTION AMONG HEALTH CARE WORKERS (HCWs) AT TIEN GIANG GENERAL HOSPITAL IN 2009

Le Thi Phuong, Ta Van Tram, et al*

Hepatitis B virus (HBV) infection is one of leading cause disease and death in community and is considered as an important health problem in all countries on the world. HCWs are the high risk individuals of HBV infection. HCWs have good knowledge, attitude and practice on HBV are necessary.

Objectives                  : Assess the knowledge, attitude and practice on HBV infectious prevention among HCWs at Tien Giang General Hospital in 2009.

Method                      : Descriptive and cross – sectional study and analysis.

Results                       : There are 95% of HCWs known about the kinds of Hepatitis virus, among 93.2% of them understood about the transmission way of HBV. The proportion of HCWs had had good knowledge and practice about HBV prevention measures was 90%. Most of them had a positive attitude about prevention and control of HBV infection.

Conclusion                 : We recommend to need train projects for HCWs of appropriate prevention and control measures to reduce HBV infection.

* Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang

Tác giả chính: Lê Thị Phượng