Bấm vào hình để xem kích thước thật

Hai bé trai bị ngạt nước khi đi bơi cùng bạn

Ngày đăng:  15/08/2022

 
Lượt xem: 613

Sau khi sơ cấp cứu tại chỗ, cả hai mau chóng được đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp tục điều trị tích cực.

BS.CK2 Vũ Hiệp Phát - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết các em đã được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở vì tổn thương phổi do ngạt nước, hiện tình hình sức khoẻ còn nhiều bất lợi cần được theo dõi sát.

 

Được biết, chiều cuối tuần qua hai bé trai (cùng sinh năm 2008), có xin phép gia đình đi bơi cùng nhóm bạn tại một địa điểm gần nhà. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia bơi lội thì 2 em đã bị chìm dưới nước khoảng 5 phút, được vớt lên trong tình trạng ngưng tim ngưng thở, được sơ cấp cứu tại chỗ một lúc sau mới tự thở được. Người nhà nhanh chóng đưa 2 em đến bệnh viện ngay sau đó.

 

Chưa hết bàng hoàng, người nhà cho hay các bé biết bơi từ cấp 1, nhưng kỹ năng còn hạn chế. Đợt này, gia đình đồng ý để các bé đi bơi một mình với các bạn. Nghe kể lại từ hiện trường, hai con gặp nạn trong lúc thi lặn với nhau.

 

Bà H., một trong hai người mẹ nhắn nhủ, các bậc phụ huynh nên đi cùng trẻ đến điểm bơi để quan sát con em mình. Với nhân viên tại hồ bơi, phải nhắc nhở trẻ lựa chọn hồ có độ sâu thích hợp lứa tuổi và tầm vóc. Thậm chí dùng biện pháp mạnh để kịp thời ngăn cản những hành vi không an toàn.

 

Bác sĩ Phát cũng khuyến cáo, bên cạnh việc cho con trẻ học bơi, phụ huynh nên cảnh giác cho trẻ những tình huống nguy hiểm. Bởi khi biết bơi, trẻ dễ chủ quan và thường dẫn đến tai nạn bất ngờ.

 

Theo đó, ngạt nước là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ. Thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, hầu hết đều đưa đến muộn. Trong trường hợp ngạt quá 4 phút sẽ tổn thương não, quá 10 phút có thể gây tử vong hoặc có thể để lại di chứng não nặng nề nếu sống sót.

 

Cùng những cảnh báo trước đây, phụ huynh chỉ nên cho trẻ tham gia các hoạt động dưới nước trong tầm kiểm soát, những người có kinh nghiệm bơi lội, để tránh những tai nạn tương tự xảy ra.

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác