Dị vật mảnh gãy đầu lưỡi dao ở phổi ở trẻ 14 tuổi

Ngày đăng:  05/06/2010

Vừa qua, các bác sĩ khoa ngọai bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phẫu thuật lấy ra 1 dị vật ở phổi là 1 mảnh gãy đầu lưỡi dao cho bệnh nhi h.T.h 14 tuổi.  Đây là 1 trường hợp dị vật khá hi hữu. Bệnh nhi (ở Đồng Nai) cho biết cách nđây khỏang 1 tháng em vô tình bị đâm nhầm khi ra khỏi trường 3 nhát, 2 nhát vào lưng phải, 1 nhát vào lưng trái và nhát này khiến dao bị gãy đầu mũi khi rút ra . Hai nhát đâm vào lưng phải gây tràn khí và tràn máu màng phổi và đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Nai xử trí ổn, tuy nhiên mảnh gãy đầu lưỡi dao ở lưng trái thì chưa xử lý được. Bé nhập viện Nhi Đồng 2, được chụp CTScan va xác định vị trí mảnh gãy và lên lịch mổ thám sát lấy dị vật. Trưởng ê-kíp mổ, bác sĩ Hùynh Lộc Sơn, cho biết khi lấy ra thì mảnh gãy , dài khỏang 2,5cm, tuy đã rỉ sét nhưng vẫn còn sắc nhọn nên vẫn còn khả năng đi sâu vào phổi gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ Sơn cho biết thêm trường hợp của bé may mắn dị vật không đi qua sâu vào phổi, nếu không sẽ để lại những biến chứng như ap-xe phổi, viêm phổi, dày dính màng phổi...   điều trị rất phức tạp và lâu dài.

XQ trước mổ

Mảnh dị vật là đầu cán dao đã gãy

Đăng bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngọai bệnh viện Nhi Đồng 2