Bấm vào hình để xem kích thước thật

Hiểm hoạ khôn lường từ bệnh dại

Ngày đăng:  22/09/2023

 
Lượt xem: 692

Theo thông tin từ BS.CK2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Nhiễm và Covid-19 bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trong hai tuần qua khoa đã tiếp nhận 02 trường hợp bệnh nhi mắc bệnh dại.

Hai bệnh nhi lần lượt là bé trai 8 tuổi cư ngụ tại tỉnh Gia Lai và bé trai 13 tuổi cư ngụ tại tỉnh Đắc Nông. Ghi nhận tình trạng lúc nhập viện các bệnh nhân đều vào giai đoạn viêm não, tổn thương não nặng, tính mạng nguy kịch. Người nhà chia sẻ trước đó các bé không kể cho gia đình biết có sự cố nhưng tại khu vực quanh nhà đã phát hiện chó chết bất thường.

 

Nhận thấy những hiểm hoạ khôn lường từ bệnh dại, Bác sĩ Việt khuyến cáo phụ huynh không được chủ quan. Bởi bệnh dại do vi rút dại (Rhabdovirus) gây nên. Vi rút này lây từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt. Thời gian ủ bệnh từ 2-8 tuần, ngắn thì khoảng 10 ngày và dài có khi 1-2 năm, tuỳ lượng vi rút và độ nặng vết thương. Người bệnh sẽ nhiễm vi rút cấp tính tại hệ thần kinh trung ương.

 

Triệu chứng khởi đầu của bệnh này gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt, cảm giác sợ hãi,…. Bước vào giai đoạn viêm não thường có biểu hiện như mất ngủ, tăng cảm giác kích thích (sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió). Mức độ nguy hiểm nhất là rối loạn thần kinh thực vật với đồng tử giãn, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, rối loạn huyết động,….

 

Nguồn lây bệnh dại là động vật hoang dã và cả động vật sống gần người (chó, mèo,…). Phương pháp để xác định bệnh dại là xét nghiệm PCR virus dại trong nước bọt. Vi rút gây bệnh có sức đề kháng yếu và bất hoạt trong khoảng 2 phút ở 70 độ C, cụ thể dưới ánh sáng và các chất sát khuẩn thông thông thường có thể làm mất độc lực.

 

Trước thềm Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Bác sĩ Việt lưu ý phụ huynh dù bệnh dại vô cùng nguy hiểm nhưng có thể chủ động phòng tránh cho con trẻ. Theo đó, người nhà nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật làm bị thương. Cần rửa sạch và sát trùng vết thương, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chích vắc-xin, huyết thanh kháng dại, chích ngừa uốn ván theo chỉ định của nhân viên y tế nếu có. Cần chích ngừa dại cho vật nuôi và diệt ổ bệnh khi phát hiện, theo dõi sát những vật nuôi chưa phát bệnh trong ổ. Với những người tiếp xúc thường xuyên với động vật như nhân viên thú y, kiểm lâm,… cũng cần chích ngừa định kỳ.

Đăng bởi: Nguyễn Tâm

[Trở về]

Các tin khác