Lớp tập huấn về Hồi sức sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quốc tế Hạnh Phúc (tỉnh Bình Dương) ngày 24 – 26/08/2010

Ngày đăng:  27/08/2010

Theo lời mời của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quốc tế Hạnh Phúc (tỉnh Bình Dương), ngày 24, 25 và 26/08/2010 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tổ chức lớp tập huấn về “Hồi sức sơ sinh tại phòng sanh” theo chương trình NRP cho các bác sĩ và điều dưỡng đang làm việc tại Khoa Nhi, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quốc tế Hạnh Phúc. Đây là lớp tập huấn Hồi sức sơ sinh lần thứ tư Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã triển khai trong năm 2010.

NRP (Neonatal Resuscitation Program : Chương trình hồi sức sơ sinh ) là chương trình huấn luyện do Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ xây dựng và phát triển. Mục tiêu của chương trình là nhằm cung cấp những khái niệm và kỹ năng cơ bản về hồi sức sơ sinh, các nguyên tắc hồi sức sơ sinh dựa trên y học chứng cứ; qua đó nâng cao kỹ năng thực hành trong công tác chăm sóc hồi sức sơ sinh và góp phần hoàn thiện các bàn hồi sức sơ sinh tại phòng sanh cũng như đơn nguyên sơ sinh tại các đơn vị tuyến tỉnh.

Nội dung tập huấn gồm 9 bài lý thuyết và 5 trạm thực hành kỹ năng trên mô hình :

1. Tổng quan và nguyên lý hồi sức

2. Các bước ban đầu trong hồi sức

3. Sử dụng các dụng cụ thông khí áp lực dương

4. Ấn ngực

5. Đặt nội khí quản

6. Sử dụng thuốc

7. Những lưu ý đặc biệt trong hồi sức sơ sinh

8. Hồi sức trẻ sinh non

9. Y Đức

Thực hành kỹ thuật bóp bóng giúp thở qua mask và kỹ thuật ấn ngực

Thực hành thủ thuật đặt nội khí quản

Thực hành đặt catheter tĩnh mạch rốn trên mô hình

Nhóm huấn luyện viên NRP Bệnh viện Nhi Đồng 2 tham gia đợt tập huấn này gồm 5 bác sĩ và 1 điều dưỡng. Đó là BS Hồ Lữ Việt (Trưởng phòng Chỉ Đạo Tuyến), BS. Vũ Hiệp Phát (Phó Khoa Hồi sức), Bs. Nguyễn Trần Nam (Khoa Hồi sức), BS. Võ Hoàng Khoa (Khoa Cấp cứu – Lưu), BS. Trần Thị Hồng Tâm (Phòng Chỉ Đạo Tuyến) và ĐD Huỳnh Thị Phương Thảo ( Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức). Số học viên tham dự là 16 người, gồm 05 bác sĩ, 11 điều dưỡng công tác tại Khoa Nhi Bệnh viện Phụ sản – Nhi quốc tế Hạnh Phúc. Trong suốt 3 ngày tập huấn, các học viên đã học tập và thực hành với tinh thần nhiệt tình, thái độ nghiêm túc; đồng thời tích cực tham gia trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng bài học.

Lớp tập huấn đã kết thúc thành công. Đó là nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quốc tế Hạnh Phúc trong công tác tổ chức, sự tận tâm của đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, cũng như sự tham gia tích cực của các học viên.

Đăng bởi: BS Đoàn Thị Lê Bình - Phòng Chỉ Đạo Tuyến