Rối loạn tiêu hóa kéo dài ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé

Ngày đăng:  01/12/2011

Câu hỏi:

Con gái tôi hiện tại là 4,5 tháng, cân nặng 5 kg. Khi 1 tháng tuổi, bé bị rối loạn tiêu hóa, hăm tả và thiếu canxi (theo chuẩn đoán của BS). Bé bị rối loạn tiêu hóa và đi BS đến 2 tháng 20 ngày. Hiện tại, bé vẫn có các triệu chứng sau: đi tiêu 2-3 ngày/lần: màu vàng hoặc sậm vàng, mùi nặng, có lợn cợn chất nhầy. Hôm qua, bé đi cầu 4-5 lần, phân hơi màu xanh, co lợn cợn trắng.. Tôi muốn đưa bé lên Bệnh viện Nhi Đồng để khám cho bé. Tôi nên đưa bé khám ở khoa nào, lịch khám như thế nào? Tôi sống ở Thành Phố Cần Thơ.Ngo Thi Thanh Truc

Trả lời:

Chào chị !

Với các triệu chứng được mô tả như trên, bé bị rối loạn đi tiêu kéo dài và đã ảnh hưởng lên tình trạng dinh dưỡng của bé ( bé đã chậm tăng cân trong 2 tháng gần đây). Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như : nhiễm trùng, bất dung nạp sữa bò hoặc dị ứng protein sữa bò...(Đối với trẻ bú sữa bò hoặc bú mẹ nhưng mẹ có dùng các chế phẩm có chứa sữa ). Do đó gia đình cần thu xếp cho bé đi khám tại phòng khám chuyên khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi Đồng, Bác sĩ sẽ khám và cho chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị kịp thời.

Thân chào !

Trả lời bởi: Ths.Bs Nguyễn Diệu Vinh - Khoa Tiêu hóa