Bấm vào hình để xem kích thước thật

Táo bón mãn tính cần điều trị dài lâu

Ngày đăng:  28/07/2012

 
Lượt xem: 21915

Câu hỏi:

Chào BS, bé trai con em năm nay 3 tuổi, bé bị táo bón từ khi chuyển qua ăn dặm (6th), hằng ngày phải bơm thì bé mới đi va đi phân khô, cứng và to có khi còn bị chảy máu. Mẹ cũng đã đưa bé đi khám rất nhiều BS và cũng đã uống nhiều thuốc (làm mềm phân, men, thực phẩm chức năng...nhưng cũng chỉ là tạm thời), mẹ cũng cho bé đi chụp đại tràng ở BV Nhi Đồng 1 thi được BS kết luận là dài đại tràng phải chịu khó giúp bé thông đại tiện, ăn nhièu chất xơ, uống nhiều nước và đợi đến 6-7 tuổi bé lớn, ổ bụng rộng hơn ruột đỡ gấp khúc hơn thì mới đỡ bón. Nhưng hàng ngày nhìn con đi rất khổ sở mà không giúp gì được nên mẹ rất khổ tâm, với lại bé chụp phim cũng đã hơn 1 năm rồi, giờ có phải đi chụp để kiểm tra lại không. Mong BS hướng dẫn giúp mẹ, cảm ơn BS nhiều.Minh Thuận

Trả lời:

Chào chị,


Táo bón là một vấn đề rất phổ biến và gây khó chịu ở trẻ em. Đối với các trường hợp mạn tính, điều trị cần lâu dài và sự kiên nhẫn của cha mẹ. 


Trẻ táo bón thường kèm nứt hậu môn gây tiêu máu, bé thường đau đớn khi đi tiêu nên trẻ có khuynh hướng giữ phân lại không đi tiêu để tránh bị đau. Điều này tạo ra một vòng lẩn quẩn khiến cho táo bón tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn. Điều trị táo bón bao gồm các biện pháp:


(1) Thay đổi chế độ ăn uống của trẻ :Tăng chất lỏng, tăng lượng nước và nước trái cây (tối thiểu 2-3 ly), ăn thêm trái cây và rau quả.


(2)Thuốc làm mềm phân : nên sử dụng một đến hai lần một ngày và tăng liều cho đến khi bé đi tiêu dễ dàng vào mỗi ngày. Nếu đứa trẻ bắt đầu bị tiêu chảy, cần giảm liều. Khi bé đi tiêu dễ dàng 1-2 lần mỗi ngày, nên tiếp tục với liều của các loại thuốc mà bé đang sử dụng cho 6-12 tháng cho đến khi chúng quen với chế độ ăn uống mới không gây táo bón và ngừng thuốc làm mềm phân dần dần bằng cách giảm liều trong 1-2 tuần.


(3) Thay đổi hành vi : Cần tập cho bé đi tiêu đều mỗi ngày. Tốt nhất cho bé ngồi trên toilet khoảng mười phút sau bữa ăn sáng mỗi ngày.
Việc chụp phim đại tràng có cản quang để kiểm tra là không cần thiết.


Thân ái!

Trả lời bởi: Ths.Bs.Nguyễn Thị Diệu Vinh - Khoa Tiêu hóa

[Trở về]

Các tin khác