Nếu trẻ nhiễm trùng tiêu hóa thì thuốc kháng sinh điều trị đặc hiệu

Ngày đăng:  09/02/2013

Câu hỏi:

Kính chào Bác sỹ. Bé nhà em hiện tại được 4,5 tháng, bé ăn sữa ngoài là chính, cân nặng của bé là 7,5 kg. 1 tuần nay bé bị đi ngoài ngày 7-8 lần, có nhày, hôm đầu tiên nhày màu Hồng Hồng, e đưa bé đi khám Bs nói bé bị rối loạn tiêu hoá, cho uống men của viện Bạch Mai., 2 ngày uống thuốc ko đỡ, e cho bé đi khám tiếp va soi phân kq bị loạn khuẩn, có máu trong phân, Bs cho uống thêm ercefuryl, bé đi ngoài giảm còn 3-4 lần/ ngày, phân nhày mũi, nát, màu vàng. Đến sáng nay (1 tuần) bé lại đi có nhày màu Hồng, e lo quá, ko biết bé bị làm sao nữa. (Bé vẫn ăn ngủ Bình thường), E mong Bác sỹ tư vấn giúp e ạ. E rất mong câu trả lời của Bác sỹ ạ. E cám ơn Bác sỹ nhiều...

Trả lời:

Chào chị.

Em bé đi phân nhầy máu ở tuổi này có thể do tiêu chảy nhiễm trùng, viêm ruột hoặc dị ứng protein sữa bò. Bé đã được  sử dụng men vi sinh và sát khuẩn ruột nhưng chưa đỡ nên cần được khám lại ngay. Nếu nhiễm trùng tiêu hóa thì cần thêm kháng sinh điều trị đặc hiệu, còn dị ứng sữa thì phải ngưng hoàn toàn sữa công thức có nguồn gốc sữa bò thì bé mới hết đi cầu phân nhầy máu.

Chị cho bé khám chuyên khoa tiêu hóa và dinh dưỡng nhi tại bệnh viện nhi nhé. Nếu cần có thể làm thêm 1 số xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán hoặc theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Thân chào chị.

Trả lời bởi: BS.CK2.Nguyễn Thị Thu Hậu- TK.Dinh dưỡng