Cần cảnh giác khi trẻ chơi đùa với chó

Ngày đăng:  30/01/2018

Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận 1 bé gái 8 tuổi được chuyển đến trong tình trạng mặt trái có vết thương rộng, sâu, mất toàn bộ da và mô dưới da do bị chó cắn khi chơi đùa với chó.

Sau thăm khám, các Bác sĩ quyết định phẫu thuật chuyển vạt da ở vùng cổ bao gồm mạch máu nuôi da lên che lấp phần da và mô dưới da bị mất.

Sau mổ phải đặt penrose dẫn lưu dưới da.

Vết mổ đã lành tốt sau 2 tuần

Qua trường hợp trên, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý: Chó tuy là vật nuôi trong nhà rất gần gũi nhưng cần phải đề phòng vì có thể trẻ nhỏ trêu đùa khiến loài vật này giận dữ sẽ bị cắn dẫn đến thương tích.

Để tránh tai nạn do chó cắn, người nuôi chó nên nhốt hoặc xích chó lại, không thả chạy rông trong nhà hoặc đeo mõm chó lại trước khi cho tiếp xúc với người xung quanh. Đặc biệt cần lưu ý là phải đưa chó đi tiêm phòng dại định kỳ để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. Đối với trẻ nhỏ hiếu động, nên tránh tiếp xúc với chó trong phạm vi quá gần để tránh nguy hiểm.

Nguồn:

BS. Nguyễn Hiền (P. Chỉ Đạo Tuyến)

BS. Nguyễn Thị Ngọc Ngà (K. Phẫu thuật gây mê)

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thu Hân