Chẩn Đoán Chuyên Sâu, Điều Trị Hiệu Quả Rối Loạn Đại Tiện Trẻ Em

Ngày đăng:  27/07/2023

Chiều 25/07/2023, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã diễn ra buổi sinh hoạt phổ biến kiến thức chăm sóc bệnh nhân về chủ đề: “Rối loạn đại tiện trẻ em”.

Hai báo cáo viên là BS.CK2 Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến và TS.BS.Trần Quốc Việt, Phó phòng Chỉ đạo tuyến, đã chia sẽ nhiều kinh nghiệm hữu ích, giúp thân nhân bệnh nhi chăm sóc tại nhà và những dấu hiệu cần đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám rối loạn đại tiện ở trẻ em. Buổi sinh hoạt đã diễn ra rất sôi nổi với sự tham dự của hơn 300 thân nhân bệnh nhi.

Theo Bác sĩ Minh Ngọc rối loạn đại tiện biểu hiện chủ yếu là tiêu bón và són phân và thường gặp ở trẻ em. Hơn 25% các trường hợp là nguyên nhân khiến trẻ đến phòng khám chuyên khoa Nội - Ngoại tiêu hóa nhi.

Bác sĩ Quốc Việt cũng cho biết việc xét nghiệm chuyên sâu về thăm dò chức năng đo áp lực hậu môn trực tràng (anorectal manometry function test) nhằm đánh giá và giúp hướng dẫn điều trị cụ thể các trường hợp rối loạn đại tiện nặng và kéo dài. Bệnh viện Nhi Đồng 2 là đơn vị nhi khoa đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh có trang bị hệ thống đo áp lực hậu môn trực tràng đô phân giải cao (High-Resolution Anorectal Manometry – HRAM) để thực hiện xét nghiệm thăm dò chức năng.

Tác giả: TS.BS. Trần Quốc Việt - Phòng Chỉ Đạo Tuyến (BV. NĐ2).

Một số hình ảnh từ buổi sinh hoạt:

Đăng bởi: Lương Ân