Có thể chích ngừa bổ sung cho bé ?

Ngày đăng:  02/12/2011

Câu hỏi:

K/ gửi các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2! Con tôi hiện nay 23 tháng tuổi. Cháu chưa được chích ngừa: - Viêm não Nhật Bản (lần 1 và 2) - Sởi, quai bị, Rubelle.- SV B + BH + HG + UV + BL + Hib (nhắc) - Viêm màng não mủ do não mô cầu. Vậy cháu có thể chích ngừa bổ sung được không và khi nào thì có thể chích ngừa được những mũi này? Tôi rất mong nhận được hồi âm sớm từ các bác sỹ bệnh viện! Tôi xin chân thành cảm ơn! Phụ huynh!

Trả lời:

Trẻ trên 12 tháng nên chích ngừa thêm những vaccine phòng ngừa những bệnh sau:

+ Viêm não Nhật bản

+ Sởi –Quai bị - Rubella

+ Thủy đậu ( trái rạ )

+ Cúm ( >6 tháng)

+ Viêm màng não do não mô cầu A+C ( >24 tháng)

+ Thương hàn (>24 tháng)

Đây là những bệnh mà hiện tại ở Việt Nam đã có vaccine chủng ngừa, riêng bệnh Bạch hầu -Uốn ván -Ho gà -Bại liệt -Viêm gan B và Sởi (đã chích lúc 9 tháng tuổi) theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia có nhắc lại lúc bé được 18 tháng. Vì vậy chị có thể đưa trẻ đến Trung tâm y tế, trạm y tế để chủng ngừa nhắc những bệnh này, riên bệnh lý do Hib hiện sẽ chích ngừa nhắc do gia đình tự lo  kinh phí. Lịch chủng ngừa Viêm gan siêu vi B theo chương trình quốc gia như vậy là đủ khi trẻ trên 12 tháng. Rất mong anh sớm đưa cháu  đến cơ sở y tế để chủng ngừa thêm.

Trả lời bởi: BS.CK1.Phạm Mai Đằng - Phó phòng KHTH